Năm 2024 : 558

Hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Trong thời gian qua, UBND xã Ngọc Phái đã tích cực triển khai thực hiện việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua cổng dịch vụ công Quốc gia. Tuy nhiên, đến nay, tỷ lệ người dân biết, tìm hiểu và sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp, chưa đáp ứng mục tiêu đề ra. Do đó, chính quyền địa phương đang tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến để giải quyết các TTHC.

Công chức Tư pháp - Hộ tịch tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hướng dẫn người dân tạo lập tài khoản và sử dụng dịch vụ công trực tuyến để giải quyết TTHC.

Từ đầu năm 2023 đến nay số hồ sơ giải quyết trực tuyến đạt hơn 40%. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến để giải quyết các TTHC còn thấp.

Việc tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp cho thấy: Hiện nay, người dân chưa quen với việc thực hiện TTHC trên môi trường điện tử, thông qua các ứng dụng số, còn nhiều người chưa được tiếp cận với internet, máy tính hay thiết bị di động thông minh hoặc có thiết bị di động thông minh nhưng vẫn giữ thói quen đến giải quyết thủ tục hành chính trực tiếp, trình độ dân trí của người dân còn thấp, đồng thời công tác thông tin, tuyên truyền chưa sâu rộng. Hạ tầng số dù được cải thiện song vẫn chưa đáp ứng yêu cầu để phục vụ chuyển đối số… đã cản trở việc tiếp cận, sử dụng dịch vụ công trực tuyến của người dân.

UBND xã đã thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, thôn để tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết, tiếp cận và sử dụng dịch vụ công trực tuyến để giải quyết TTHC. Đến nay, toàn xã đã thành lập 01 Tổ Công nghệ số cộng đồng cấp xã, 07 tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn. Người dân khi có yêu cầu hoặc khó khăn khi giải quyết TTHC hoặc thực hiện các giao dịch điện tử nếu cần hỗ trợ liên hệ với Tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn hoặc Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã để được hỗ trợ trực tiếp.

Tác giả: Nông Kiểm công chức VP - TK xã