Tiếp tục nâng cao công tác Cải cách thủ tục hành chính

Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn xã Ngọc Phái được xem là một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của cấp ủy, chính quyền,  góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức khi giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC).

Xã Ngọc Phái hiện nay có 19 cán bộ, công chức, được bố trí đúng theo vị trí việc làm, chất lượng từng bước được nâng cao về trình độ, năng lực công tác, được chuẩn hóa đảm bảo vừa có trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, vừa có phẩm chất đạo đức, nhiệt tình trong công tác nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong điều kiện, tình hình mới.

Để thực hiện tốt công tác cải cách TTHC, UBND xã Ngọc Phái đã ban hành các văn bản và tổ chức các cuộc họp gắn triển khai các nhiệm vụ chính trị với công tác cải cách hành chính, đồng thời chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải cách TTHC trong các hội nghị, các buổi sinh hoạt chi hội, họp thôn, tiếp xúc cử tri….  Bên cạnh đó, công chức làm công tác cải cách hành chính thường xuyên tham mưu thực hiện tốt các văn bản quản lý Nhà nước theo lĩnh vực phụ trách, tập trung vào các nội dung như: Cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính.

Cải cách TTHC là một trong những nhiệm vụ được quan tâm đặc biệt nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính. Thường xuyên rà soát và đề nghị cấp có thẩm quyền cắt giảm, đơn giản hóa TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết.

Bố trí phòng làm việc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trang bị đầy đủ các trang thiết bị cho công chức làm việc như: Máy vi tính, máy in, máy scan, tủ đựng tài liệu, bàn ghế làm việc, bàn ghế phục vụ người dân đến giao dịch, hệ thống mạng Lan Các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết đều được niêm yết công khai tại phòng làm việc của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Các TTHC hiện nay cơ bản có thể thực hiện trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia. Theo chỉ đạo của cấp trên, Ủy ban nhân dân xã đã triển khai thực hiện thanh toán trực tuyến đối với các TTHC có phát sinh phí, lệ phí. Do vậy các tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu giải quyết TTHC nếu có các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại thông minh sẽ thực hiện yêu cầu giải quyết TTHC trên môi trưởng điện tử nhằm thúc đẩy việc thực hiện công tác chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính. Mọi vấn đề vướng mắc trong giải quyết TTHC trực tuyến các tổ chức, cá nhân có thể liên hệ Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã hoặc công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã để được hướng dẫn thực hiện.

Tác giả: Nông Văn Kiểm – Công chức VP – TK xã.

Tác giả: Ủy ban nhân dân xã Ngọc Phái